Tin tức » Điểm báo

An toàn sức khỏe tại nơi làm việc - một trong những quyền cơ bản của người lao động

Đây là chủ đề của Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 12 được Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chính thức phát động tại Lễ phát dộng Tuần lễ do Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN và UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức trọng thể trong buổi sáng ngày 14/3/2010, tại quảng trường Thành phố Thái Nguyên. Lễ phát động đã được truyền hình trực tiếp và phát sóng toàn quốc trên kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam. Nhiều cơ quan thông tấn báo chí lớn ở Trung ương và địa phương đã cử phóng viên thường trực đưa tin liên tục về sự kiện này.

Tới dự Lễ phát động Tuần lễ có Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên cùng trên 4.000 đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành, các sở, ngành các địa phương và các doanh nghiệp. Về phía quốc tế, Tuần lễ quốc gia năm nay đã nhận được sự quan tâm tới dự của gần 50 đại biểu đại diện các nước khu vực ASEAN, CHLB Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

 an-toan-suc-khoe.jpg
Phó Thủ tướng CP Trương Vĩnh Trọng phát động Tuần lễ quốc gia
về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 12

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN báo cáo năm 2009 trên cả nước xảy ra trên 6.200 vụ tai nạn lao động (tăng 7,09% so với cùng kỳ), làm 6.421 người bị nạn, trong đó có 550 người chết, 1.221 người bị thương nặng. Nguyên nhân gây tai nạn lao động chủ yếu vẫn là do con người (do lỗi của chủ sử dụng lao động chiếm 75%, do người lao động vi phạm các quy định về ATVSLĐ chiếm 18,5%). Tổng thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động gây ra là trên 42 nghìn tỷ đồng và hơn 450.000 ngày công lao động. Tuy nhiên, điểm đáng ghi nhận trong năm 2009 là đã có 6 địa phương không để xảy ra tai nạn lao động chết người. Cả nước hiện cũng có tới 26.700 người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, chủ yếu là bệnh bụi phổi silic và điếc do tiếng ồn. Về cháy nổ, năm 2009, cả nước xảy ra gần 2000 vụ, trong đó có gần 1700 vụ cháy tại các cơ sở và nhà dân và 271 vụ cháy rừng. Cháy nổ đã làm chết 78 người, bị thương 187 người, thiệt hại về tài sản ước tính 500 tỷ đồng. Trước thực trạng ATVSLĐ như vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị các Bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện và hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN đến doanh nghiệp và người lao động, chú trọng vào khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ và những lĩnh vực có nhiều nguy cơ cao về mất an toàn lao động; đồng thời tiếp tục kiện toàn về tổ chức, năng lực bộ máy quản lý Nhà nước, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát và tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế về ATVSLĐ.

 

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát động Tuần lễ và nhận định công tác ATVSLĐ-PCCN được Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp, toàn thể dân dân đặc biệt quan tâm, qua đó đã có sự chuyển biến tích cực do các cơ quan chuyên trách, các địa phương có nhiều hoạt động thiết thực góp phần ngăn ngừa, khắc phục hậu quả khi có các vụ tai nạn lao động, cháy nổ xảy ra. Các doanh nghiệp đã đầu tư đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường làm việc để giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác ATVSLĐ-PCCC như: Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về vấn đề này vẫn còn ở mức độ; các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, các vụ cháy nổ thường xuyên xảy ra, nhất là ở một số ngành liên quan đến sản xuất công nghiệp, khai khoáng, các làng nghề truyền thống. Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong cả nước cần phát huy những thành tích đã đạt được trong công tác ATVSLĐ-PCCN để giảm thiểu các vụ tai nạn lao động, cháy nổ xảy ra; các doanh nghiệp cần coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của mình; các cơ quan chuyên trách, các địa phương nên thường xuyên tuyên truyền, thanh tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về ATVSLĐ-PCCN để kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt, nhắc nhở, xử lý các đơn vị vi phạm.

Dẫn nội dung bức thư đầy cảm động viết về an toàn lao động của em bé Việt Nam gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đạt giải nhì Cuộc thi viết thư quốc tế, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế tại Hà Nội đã khiến những đại biểu tham dự Lễ phát động như lặng đi trước những mất mát, những khó khăn của một gia đình nhỏ không may người cha bị tai nạn lao động và những câu hỏi đầy trăn trở của một em rằng tại sao những nơi làm việc mất an toàn lao động vẫn hoạt động, và những tai nạn lao động như đã từng xảy ra với bố em liệu bao giờ sẽ dừng lại… Và kết thúc bài phát biểu, Giám đốc Văn phòng Lao động quốc tế tại Hà Nội nhấn mạnh những cam kết mà tổ chức này sẽ tiếp tục hoạt động đóng góp vào thúc đẩy công tác ATVSLĐ tại Việt Nam.

Hưởng ứng Tuần lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Phạm Xuân Đương nhấn mạnhThái Nguyên là trung tâm vùng Việt Bắc, nơi có nhiều nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ và có nhiều cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn. Tỉnh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp nên sẽ đặc biệt quan tâm tới công tác ATVSLĐ-PCCN. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại để tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Thái Nguyên sẽ tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, cháy nổ xảy ra trên địa bàn…

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng thưởng Cờ Thi đua, Bằng khen cho các đơn vị có những thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2009.

 an-toan-lao-dong.jpg

Cũng trong lễ phát động này, Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thao diễn phòng chống cháy nổ, sơ cấp cứu người bị nạn do với quy mô lớn tái hiện tình huống cháy nổ giả định xảy ra tại trung tâm hội nghị.

 

Ngay sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các địa phương đã tới kiểm tra công tác ATVSLĐ-PCCN tại một số doanh nghiệp sản xuất và thăm, tặng quà cho 6 gia đình có người bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp./.
Theo http://www.antoanlaodong.gov.vn
Tin đã đưa:
Danh mục sản phẩm
Thông tin cần biết
Liên hệ nhanh
Tin tức
Chi nhánh trực thuộc
 • 1. Cửa hàng Công ty
 • 0511.3726943 - 0945291290
 • 0916557799
 • 221 Trường Chinh, Đà Nẵng
 • 2. Chi nhánh TP HCM
 • 08.37199923 - 0903.738.554
 • 1605 quốc lộ 1 A, phường An Phú Đông, Quận 12,TP HCM
 • 3. Chi nhánh Hà Nội
 • 04.36453770 - 0937.868.387
 • Tổ 13, phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai - Hà Nội
 • 4. Chi nhánh Lào
 • 0085.6216.70644
 • 0085.6206.979.394
 • Km số 8 chợ Xikay - Viêng Chăn
Hỗ trợ trực tuyến
 • Ho tro cac dich vu, san pham: Gian giao xay dung, coi tron be tong, xe rua, xe day, xe bo, xe cai tien, toi nang, khung xoay,...Phòng Kinh doanh
 • Ho tro cac dich vu, san pham: Gian giao xay dung, coi tron be tong, xe rua, xe day, xe bo, xe cai tien, toi nang, khung xoay,...Phát triển Đại lý
 • Ho tro cac dich vu, san pham: Gian giao xay dung, coi tron be tong, xe rua, xe day, xe bo, xe cai tien, toi nang, khung xoay,...Phòng Kỹ thuật
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến17
 • Lượt truy cập423971